Yêu cầu pháp lý của các đơn vị cung cấp dịch vụ Chữ ký số

[Chữ ký số Viettel-CA] - Một nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được cho là hợp pháp thì phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý quy định trong Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Viettel Solutions xin chia sẻ một số yêu cầu pháp lý của đơn vị cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng (hay chữ ký số) như sau:

Ảnh minh họa: Những yêu cầu pháp lý của đơn vị cung cấp chữ ký số tại Việt Nam
Ảnh minh họa: Những yêu cầu pháp lý của đơn vị cung cấp chữ ký số tại Việt Nam

Sự phát triển của công nghệ đã làm cho Chữ ký số ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi doanh nghiệp/tổ chức tại Việt Nam. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều thủ tục đăng ký và giao dịch điện tử như: Kê khai/nộp Thuế, Khai báo thủ tục Hải quan, BHXH điện tử, Hóa đơn điện tử... Kéo theo đó là hàng loạt những đơn vị nộp hồ sơ xin cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng .Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp này chưa nắm rõ các yêu cầu pháp lý cần có của một nhà cung cấp dịch vụ hợp pháp là gì!

Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, đã quy định một số vấn đề sau:

Điều kiện hoạt động của tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số

Theo Điều 11 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.
 2. Có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp.

Thời hạn giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số

Điều 12 của Nghị định 130 cũng quy định: Giấy phép cấp cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng có thời hạn 10 năm.

Các bạn lưu ý, thời hạn giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số KHÁC với thời hạn của chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp. Theo Điều 19 của Nghị định 130: Chứng thư số cấp cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng có thời hạn 05 năm.

Điều kiện cấp phép cung cấp chữ ký số công cộng

Điều kiện về chủ thể:

Để trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số hợp pháp, đơn vị phải "Là doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam."

Điều kiện về tài chính:

Hai điều kiện tài chính mà một đơn vị cung cấp chữ ký số hợp pháp phải đáp ứng là:

 1. Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam không dưới 05 (năm) tỷ đồng để giải quyết các rủi ro và các khoản đền bù có thể xảy ra trong quá trình cung cấp dịch vụ do lỗi của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và thanh toán chi phí tiếp nhận và duy trì cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp trong trường hợp bị thu hồi giấy phép;
 2. Nộp phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số đầy đủ (trong trường hợp cấp lại giấy phép).

Điều kiện về nhân sự:

 1. Doanh nghiệp phải có nhân sự chịu trách nhiệm: Quản trị hệ thống, vận hành hệ thống và cấp chứng thư số, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống;
 2. Nhân sự quy định tại điểm a khoản này phải có bằng đại học trở lên, chuyên ngành an toàn thông tin hoặc công nghệ thông tin hoặc điện tử viễn thông.

Điều kiện về kỹ thuật:

 1. Thiết lập hệ thống thiết bị kỹ thuật đảm bảo các yêu cầu sau:
  • Lưu trữ đầy đủ, chính xác và cập nhật thông tin của thuê bao phục vụ việc cấp chứng thư số trong suốt thời gian chứng thư số có hiệu lực;
  • Lưu trữ đầy đủ, chính xác, cập nhật danh sách các chứng thư số có hiệu lực, đang tạm dừng và đã hết hiệu lực và cho phép và hướng dẫn người sử dụng Internet truy nhập trực tuyến 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần;
  • Đảm bảo tạo cặp khóa chỉ cho phép mỗi cặp khóa được tạo ra ngẫu nhiên và đúng một lần duy nhất; có tính năng đảm bảo khóa bí mật không bị phát hiện khi có khóa công khai tương ứng;
  • Có tính năng cảnh báo, ngăn chặn và phát hiện truy nhập bất hợp pháp trên môi trường mạng;
  • Được thiết kế theo xu hướng giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với môi trường Internet;
  • Hệ thống phân phối khóa cho thuê bao phải đảm bảo sự toàn vẹn và bảo mật của cặp khóa. Trong trường hợp phân phối khóa thông qua môi trường mạng máy tính thì hệ thống phân phối khóa phải sử dụng các giao thức bảo mật đảm bảo không lộ thông tin trên đường truyền.
 2. Có phương án kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an toàn hệ thống thông tin và các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đang có hiệu lực;
 3. Có các phương án kiểm soát sự ra vào trụ sở, quyền truy nhập hệ thống, quyền ra vào nơi đặt thiết bị phục vụ việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số;
 4. Có các phương án dự phòng đảm bảo duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra;
 5. Có phương án cung cấp trực tuyến thông tin thuê bao cho Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia, phục vụ công tác quản lý nhà nước về dịch vụ chứng thực chữ ký số;
 6. Toàn bộ hệ thống thiết bị sử dụng để cung cấp dịch vụ đặt tại Việt Nam;
 7. Có trụ sở, nơi đặt máy móc, thiết bị phù hợp với yêu cầu của pháp luật về phòng, chống cháy, nổ; có khả năng chống chịu lũ, lụt, động đất, nhiễu điện từ, sự xâm nhập bất hợp pháp của con người;
 8. Có quy chế chứng thực theo mẫu quy định tại quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

Chữ ký số Viettel-CA là nhà cung cấp chữ ký số hàng đầu tại Việt Nam.

Viettel-CA là đơn vị có thị phần chữ ký số lớn nhất Việt Nam
Viettel-CA là đơn vị có thị phần chữ ký số lớn nhất Việt Nam

Viettel-CA là dịch vụ chứng thư số "ALL IN ONE" (kê khai Thuế, Hải quan điện tử, BHXH điện tử, ký văn bản PDF, email...). Dịch vụ chữ ký số Viettel-CA được đại đa số các doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước tin tưởng sử dụng vì:

 • Thương hiệu uy tín: VIETTEL hiện tại là Tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam về viễn thông, cũng như các giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Dịch vụ chữ ký số Viettel-CA trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước.
 • Chất lượng dịch vụ tốt nhất: Đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn luôn túc trực 24/24 đảm bảo giải quyết những thắc mắc cũng như hỗ trợ khách hàng sử dụng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
 • Công nghệ nỗi trội: Đạt tiêu chuẩn quốc tế về bảo mật. Áp dụng các công nghệ mới nhất.

Với xu hướng phát triển chuyển dịch về mảng dịch vụ - giải pháp hạ tầng Công nghệ thông tin của Viettel nên dịch vụ chữ ký số là một trong những dịch vụ trọng điểm của Tập đoàn ngày càng được đầu tư nâng cấp chất lượng, công nghệ nhằm mục đích mang tới cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, dễ sử dụng và ổn định nhất.

Viettel Business Solutions

Social Links

Hỗ trợ trực tuyến 24/7
Hotline 0866 531 668

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của Chúng tôi.

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên Viettel sẽ liên hệ Quý khách trong thời gian sớm nhất

Viettel Solutions

Trụ sở chính

Số 1 Đường Trần Hữu Dực, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội.

(+84) 866 531 668

Chi nhánh HCM

Tầng 16, Tòa nhà Viettel, 285 CMT8, P12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh.

(+84) 866 531 668