Viettel đầu tư tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Viettel vừa chính thức tham gia đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam, Trung Quốc (Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông), Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Hình 1 - Tuyến cáp quang biển ADC có băng thông lớn nhất Việt Nam
Hình 1 - Tuyến cáp quang biển ADC có băng thông lớn nhất Việt Nam

Dung lượng băng thông gấp 3 lần tuyến cáp APG

Tuyến cáp quang biển mới sẽ có tên là ADC viết tắt của Asia Direct Cable, được thiết kế bao gồm nhiều cặp sợi quang với dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Khi hoàn thành, tuyến cáp quang mới sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG hiện nay.

Theo chia sẻ, tuyến cáp ADC dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2022. Chiều dài dự kiến là 9.400km, kết nối Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây (Cloud), Internet kết nối vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyến cáp hứa hẹn sẽ đóng vai trò lớn trong việc tăng cường mở rộng mạng lưới kết nối trong khu vực.

Khẳng định sứ mệnh tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

“Với việc triển khai tuyến cáp quang biển ADC, Viettel đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh tiên phong trong công cuộc kết nối Việt Nam với thế giới thông qua hệ thống mạng lưới ngày càng đa dạng. Tuyến cáp quang biển ADC sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội khi đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng tăng cao cũng như thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ tiên tiến”, Ông Đoàn Đại Phong, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel chia sẻ.

ADC là dự án cáp quang biển thứ năm do Viettel đầu tư trong những năm vừa qua, bên cạnh các tuyến cáp quang biển: AAE-1 (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), TGN-IA (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), APG (trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng) và AAG (trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu).

Viettel cũng công bố sẽ xây dựng trạm cập bờ (CLS) tuyến cáp quang biển ADC tại Quy Nhơn. Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển ADC này, theo đó, trạm cập bờ tại Quy Nhơn cũng sẽ là trạm cáp biển thứ ba Viettel sở hữu độc quyền.

So sánh với các tuyến cáp quang biển hiện tại.

Hiện tại APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển lớn nhất Việt Nam tham gia, được vận hành từ năm 2016 với 13 đối tác trên thế giới bao gồm các công ty internet Việt Nam gồm VNPT, Viettel, FPT Telecom và CMC Telecom.

Tuyến cáp APG có chiều dài 10.400 km đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á với lưu lượng băng thông tối đa 54 Tbps, gấp gần 20 lần so với lưu lượng tuyến AAG (Asia America Gateway) có băng thông tối đa 2,88 Tbps hoạt động từ năm 2009.

Tuyến cáp qang biển AAG dài hơn 20.000 km với các điểm nối đất liền đến Việt Nam, Hoa Kỳ, Hawaii, Guam, Philippines, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Brunei. 19 đối tác tham gia đầu tư tuyến cáp này, bao gồm các công ty Việt Nam gồm FPT Telecom, Saigon Postal, Viettel và VNPT.

Những năm gần đây Việt Nam liên tục gặp sự cố trên các tuyến cáp quang biển, đặc biệt trên các tuyến APGAAGAAE-1 làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam.

****** Xem thêm: 8 tuyến cáp quang biển tại Việt Nam

Bạn nghĩ sao về tuyến cáp quang biển lớn nhất Việt Nam này? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Viettel Business Solutions

Social Links

Hỗ trợ trực tuyến 24/7
Hotline 0866 531 668

Cảm ơn Quý khách đã quan tâm đến dịch vụ của Chúng tôi.

Vui lòng để lại lời nhắn, nhân viên Viettel sẽ liên hệ Quý khách trong thời gian sớm nhất

Viettel Solutions

Trụ sở chính

Số 1 Đường Trần Hữu Dực, P.Mỹ Đình 2, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội.

(+84) 866 531 668

Chi nhánh HCM

Tầng 16, Tòa nhà Viettel, 285 CMT8, P12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh.

(+84) 866 531 668